Cách truyền thông, marketing cho một bộ phim điện ảnh

271
Truyền thông cho phim
Truyền thông cho phim

Công việc của đạo diễn và nhà sản xuất không chỉ là chỉ đạo một bộ phim hay làm ra một sản phẩm điện ảnh mà còn làm sao đem tác phẩm đến với công chúng thông qua các kênh truyền thông và khán giả chỉ có thể đến rạp khi họ nhìn thấy thông điệp rõ ràng từ chiến dịch truyền thông đó.

Như các sản phẩm tiêu dùng khác, tác phẩm điện ảnh cần phải được quảng bá để khán giả biết đến và cách thức mà đạo diễn hay nhà sản xuất chỉ đạo bộ phận truyền thông. Việc xúc tiến và quảng bá cho bộ phim thường diễn ra từ 2-3 tuần trước khi bộ phim được ra mắt và ra đĩa DVD.

Việc phân phối một bộ phim không chỉ là vấn đề trình chiếu tại các rạp, mà còn sau đó, qua một thời gian dài đến với khán giả bằng các hình thức khác, ngoài ra còn tính đến thị trường trực tuyến và thị trường nước ngoài. Jerome Courshon (2014) cho rằng điều mà các nhà làm phim cần phải làm bây giờ là tìm hiểu kỹ về các thị trường này trước khi bộ phim được quyết định sản xuất, không phải sau khi bộ phim đã hoàn thành.

Với sự phát triển của công nghệ, phương thức phân phối cũng thay đổi và một bộ phim có thể được xem thông qua thị trường VOD, còn gọi là thị trường xem phim theo yêu cầu (Video On Demand), theo đó bộ phim được cung cấp thông qua cáp, vệ tinh, nhà mạng và Internet.

Trước đó, đoạn quảng cáo phim mới (trailer) được tung ra với hình ảnh và hòa âm được sắp đặt rất công phu nhằm thu hút khán giả. Công bố hình ảnh diễn viên, họp báo giới thiệu phim, phỏng vấn đạo diễn, trò chuyện với nhà biên kịch, kể lại những sự kiện và tính cách nhân vật trong bộ phim được truyền thông hết sức kỹ lưỡng. Thậm chí, các diễn viên được yêu cầu tập nói thứ tiếng của quốc gia mà bộ phim sắp được trình chiếu, kêu gọi người hâm mộ xem phim, bên cạnh các sự kiện ra mắt với sự xuất hiện của các ngôi sao được dàn dựng rầm rộ ở những quốc gia được cho là mang lại doanh thu phòng vé cao.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cách quảng bá cho một bộ phim ngoài những cách truyền thống mà Carrie là một ví dụ điển hình, một khi khán giả đang trở nên nhàm chán với những cách quảng bá giống nhau, không tạo nên sự khác biệt. Thực hiện chiến dịch quảng bá cho bộ phim Carrie, một chuyên viên truyền thông đã dàn dựng cuộc chạm trán của người dân với một nhận vật bất thình lình trở nên siêu nhiên ngay tại một quán cà phê ở New York nhờ chuẩn bị kỹ các thiết bị kỹ thuật và phối hợp các diễn viên đóng như thật. Bộ phim nhờ thế mà thu hút sự chú ý của khán giả.

Thông thường, quá trình làm phim trải qua năm giai đoạn chính là phát triển kịch bản, tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ và phát hành. Khâu phát hành chú trọng việc quảng bá mà ngày nay khán giả thích xem trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, báo, tạp chí, áp phích, và các phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm cả mạng xã hội như facebook, hay các trang chia sẻ như Youtube. Các công ty chuyên về phát hành phim (outsourcing) cũng ra đời nhằm đưa phim đến công chúng bằng các ý tưởng truyền thông khác biệt, tạo sức hút cho bộ phim.